Kênh kết nối

Libero bóng đá - Vị trí định thay đổi làng túc cầu thế giới

Tin tức | by Phan Đắc Hùng

Libero bóng đá được xem là con thoi di chuyển trên toàn mặt sân. Vai trò này đóng góp rất nhiều vào khả năng vận hành của 1 đội hình chiến thuật. Vị trí Libero từng khiến khán giả mê đắm trong quá khứ. Tuy bóng đá hiện đại đã không còn ưa chuộng vai trò này nhưng sức ảnh hưởng mà nó để lại cho đến nay vẫn gợi lên cảm xúc bồi hồi cho người hâm mộ. Cùng Xoilac TV tìm hiểu thông tin chi tiết nhé.

Tìm hiểu khái niệm libero bóng đá

Libero bóng đá là vị trí di chuyển tự do trên sân và đảm nhận nhiều vai trò là công và thủ. Để thi đấu ở vị trí này thì buộc cầu thủ phải sở hữu nền tảng thể lực vô cùng sung mãn nằm đảm bảo được khả năng vận hành mượt mà trong các sơ đồ. Đội hình phù hợp cho Libero sẽ là 3-5-2 hoặc 5-3-2 và thường sẽ di chuyển rất thấp.

Trong thời đại của lối chơi thực dụng và toan tính như hiện nay thì rất ít đất diễn cho những libero bóng đá. Thông thường cầu thủ đảm nhận vai trò này sẽ ra sân tại vị trí hậu vệ và sẽ xuất hiện thường xuyên tại các điểm nóng trên sân.

Trong phần tiếp theo hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu nhiệm vụ và tố chất mà một libero bóng đá cần có. Ngoài ra bài viết cũng sẽ giúp bạn tìm ra những huyền thoại từng đảm nhận vai trò này trong quá khứ.

Đỉnh cao bóng đá mà làng túc cầu từng chứng kiến

Đỉnh cao bóng đá mà làng túc cầu từng chứng kiến

Nhiệm vụ trên sân Libero bóng đá

Để đảm nhận nhiệm vụ libero bóng đá thì đòi hỏi cầu thủ phải đảm bảo được nhịp độ và khả năng luân chuyển giữa công và thủ cụ thể như:

Chắc chắn trong phòng thủ

1 libero bóng đá thường sẽ đứng thấp nhất tại hàng phòng thủ và thường sẽ đảm nhận, truy quét các pha tấn công đến từ đối phương. Cầu thủ thi đấu ở vai trò này cũng là người chia lửa, giảm bớt được gánh nặng tối đa cho thủ môn.

Đảm bảo khả năng tấn công cho toàn đội

Bên cạnh đứng thấp nhất hàng thủ thì một libero toàn diện sẽ đóng vai trò là người khơi nguồn cho các đợt phản công. Nhờ vào các quả chuyền từ rất xa sẽ giúp mở ra cơ hội cho các cầu thủ tuyến trên. Tuy vậy để đảm nhận nhiệm vụ này đòi hỏi cầu thủ phải có được nguồn thể lực vô tận và không biết mệt trong trận đấu.

Tố chất để trở thành 1 libero bóng đá

Bên cạnh khả năng trau dồi kỹ thuật bóng đá thì một libero bóng đá đỉnh cao cần phải có được tố chất để mang đến hiệu quả tốt. Dưới đây là những đặc điểm mà các cầu thủ thường đảm nhận nhiệm vụ này thường có:

  • Tư duy linh hoạt: Đây là yếu tố quan trọng bậc nhất mà một ngôi sao cần có. Bên cạnh đó cũng giúp cảm quan được tình hình thực tế qua đó chủ động điều chỉnh cự ly đội hình phù hợp.

  • Thủ lĩnh tinh thần cho đồng đội: Tố chất sẽ giúp cho toàn đội tự tin và là cầu nối chiến thuật cho huấn luyện viên.

  • Chủ động tạo đột phá: Ngoài ra các cầu thủ đảm nhận nhiệm vụ này cũng thường tạo ra những pha bóng gây bất ngờ cho đối phương. Đây đều là những khoảnh khắc đột biến quan trọng mà một trận đấu cần có.

Beckenbauer - Cầu thủ có đầy đủ tố chất của một libero xuất sắc

Beckenbauer - Cầu thủ có đầy đủ tố chất của một libero xuất sắc

Danh sách 3 libero bóng đá đỉnh cao lịch sử

Tiếp theo đây bài viết sẽ giúp bạn tìm ra top 3 libero xuất sắc bậc nhất mà làng bóng đá từng sản sinh. Những cầu thủ này đều tung hoành sân cỏ tại nhiều giai đoạn khác nhau nhưng điểm chung của họ là đều để lại cho lịch sử làng túc cầu nhiều cột mốc đáng nhớ.

Cầu thủ Franz Beckenbauer

“Der Kaiser” Beckenbauer được xem là người đầu tiên sáng tạo ra vị trí này từ năm 1960. Cho đến hiện tại thì ông là cầu thủ đảm nhận xuất sắc nhiệm vụ của mình. Khả năng phòng thủ tuyệt vời kèm với đó là những đường chuyền sắc sảo mà mình tạo ra. “Hoàng đế” đã cùng Bayern Munich trải qua nhiều thành công và có loạt danh hiệu khác nhau.

Cầu thủ Franco Baresi

Sau khi “Hoàng Đế” giải nghệ thì nhanh chóng thế giới bóng đá tiếp tục sản sinh thêm 1 libero nữa đó là Franco Baresi. Huyền thoại người Ý nhờ vào những tố chất và khả năng của mình đã đóng góp vào loạt thành công rực rỡ của câu lạc bộ AC Milan trong khoảng thời gian thi đấu tại đây.

Cầu thủ Sergio Busquet

Bóng đá hiện đại ngày nay đã thay đổi rất nhiều về yếu tố chiến thuật vì vậy sức ảnh hưởng của Libero đã giảm đi. Tuy vậy Sergio Busquet được coi là một trong những cầu thủ cuối cùng thi đấu dưới vai trò này và cực kỳ thành công trong nhiều năm anh cống hiến cho Barcelona. Nhờ vào tư duy chơi bóng cực đỉnh mà Busquet là thỏi nam châm gắn kết các đồng đội lại trong chiến thuật Tiki Taka trứ danh của đội.

Huyền thoại từng thi đấu nổi bật với vai trò này

Huyền thoại từng thi đấu nổi bật với vai trò này

Bài viết đã giúp bạn tìm hiểu thông tin về vị trí Libero bóng đá và những huyền thoại nổi danh với nhiệm vụ này. Dù làng túc cầu hiện nay đã không còn ngôi sao nào đủ đẳng cấp để cán đám vị trí trên sân. Mong rằng những thông tin mà Xoilac TV mang đến sẽ giúp cho đọc giả có thông tin chi tiết về vai trò từng khiến người hâm mộ môn thể thao vua được một phen mê đắm khi xem.

Bài liên quan

❰ quay lại